มุกดาหาร แม่-ลูก พบหน้าหลังพลัดจากอกเกือบ 60 ปี!


มุกดาหาร แม่-ลูก พบหน้าหลังพลัดจากอกเกือบ 60 ปี!

เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย! แม่-ลูกสาว ชาวมุกดาหาร พลัดพรากจากกันตั้งแต่ลูกสาว 7 เดือน ด้วยฐานะยากจน ต้องยกให้เพื่อนบ้าน ที่อพยพย้ายไปอยู่ฝั่งลาว กว่า 56 ปี ถึงได้มาเจอกันอีกที

วานนี้ (19 ก.พ.58) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 39 ม.11 บ้านบางทรายน้อย ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร เจ้าของบ้านคือ นางขำ บางทราย อายุ 78 ปี มีงานมงคลรับขวัญอย่างยิ่งใหญ่ หลังนางขำ ได้พบกับลูกสาว คือ นางแพงตา โกสโกสี อายุ 56 ปี ที่พลัดพรากจากกันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 รวมเป็นเวลา 56 ปี โดยลูกสาวไปอาศัยอยู่ที่บ้านปากเบ่ง เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว กับพ่อแม่บุญธรรม

นางขำ กล่าวว่า ในอดีตราวปี 2502 ช่วงที่อายุ 23 ปี ได้แต่งงานอยู่กินกับสามี และมีลูกสาว 1 คน แต่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ หลังจากนั้นได้เลี้ยงดูลูกจนอายุได้ 7 เดือน ก็เกิดปัญหาชีวิต เพราะสามีไปมีภรรยาใหม่ อีกทั้งฐานะทางบ้านก็ยากจน พ่อแม่เสียชีวิตหมด เมื่อหมดที่พึ่งจึงตัดสินใจยกลูกสาวให้กับ นางแยง ไชยสร และนายฮง จูมวง สองสามีภรรยาฐานะดี ชาวบ้านนาด ต.บ้านกลาง จ.นครพนม ไปเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม ตั้งแต่ปี 2502 ต่อจากนั้นราว 5 ปี ตนได้มีครอบครัวใหม่ และได้ยินข่าวว่านางแยงกับนายฮง อพยพพาครอบครัวข้ามไปจับจองที่ดินทำกินที่เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว เลยขาดการติดต่อกันนับแต่บัดนั้น

ต่อมาเมื่อประมาณต้นปี 2556 น.ส.ดวงพร ไชยสร อายุ 39 ปี ญาติของนางแยง ไชยสร มาถามหาตนในหมู่บ้านว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ และได้เล่าเรื่องลูกสาวที่พลัดพรากกันไป พร้อมถามว่าตนยังจำลูกสาวได้อยู่หรือ พร้อมยืนยันจะนำนางแพงตา ข้ามแม่น้ำโขงมาพบหน้ากัน

"วันนี้ก็ได้พบลูกสาวที่พลัดพรากจากกันไปนานถึง 56 ปี ดีใจมาก ในใจคิดว่าจะไม่ได้เจอลูกสาวคนนี้อีกแล้ว" นางขำ กล่าวด้วยน้ำตา

นางแพงตา โกสโกสี กล่าวเป็นภาษาลาวใจความว่า ถามตัวเองอยู่ตลอดว่า ที่ได้ข้ามแม่น้ำโขงมาพบหน้าแม่ครั้งนี้ เป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะได้เฝ้าติดตามหาแม่อยู่ตลอดเวลา หลังจากแม่บุญธรรมบอกว่า ยังมีแม่แท้จริงอีกคนอยู่ที่ฝั่งไทย เมื่ออายุ 10 ขวบ และเมื่อได้พบหน้าแม่ก็ตื่นเต้นและดีใจอย่างสุดซึ้ง

ด้าน น.ส.ดวงพร ผู้ติดตามและนำพาแม่ลูกทั้งสองได้พบหน้ากัน กล่าวด้วยความดีใจว่า ด้วยความที่ตนมีพี่น้องอยู่ที่ฝั่งท่าแขก จึงได้ข้ามไปเที่ยว เมื่อพบกับนางแพงตา และได้พูดคุยกันเรื่องให้สืบเสาะหาแม่ขำที่อยู่ฝั่งไทย ตนก็รับปากจะติดตามให้ ต่อมายายแยงได้สิ้นไปในปี 2556 จึงได้เสาะหาอย่างจริงจัง จนแม่ลูกได้พบกันจริงๆ ในวันนี้

ทั้งนี้ ยายขำได้เอาฝ้ายมงคลมาผูกแขนรับขวัญลูกสาว ด้วยความดีใจที่ได้พบหน้ากัน แม่และลูกต่างสวมกอดกันอย่างอบอุ่น ท่ามกลางญาติพี่น้องที่มารอรับ จากนั้นนางแพงตาได้กราบลาแม่ เพื่อเดินทางกลับบ้าน แต่ให้คำมั่นสัญญาว่าจะพาสามีและลูก ข้ามแม่น้ำโขงมาเยี่ยมแม่อีก

ข่าวจาก : ไทยรัฐออนไลน์

Share on Google Plus

About Admin

"มุกดาหารโพสต์.blogspot.com" จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจในจังหวัดมุกดาหาร และข้อมูลต่างๆในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment