พบเด็กชายวัย 9 ขวบ มีพรสวรรค์ในการทอผ้าที่อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร


มุกดาหาร-พบเด็กชายวัย 9 ขวบ มีพรสวรรค์ในการทอผ้าที่อำเภอหนองสูง


ที่จังหวัดมุกดาหาร มีเด็กชายวัย 9 ขวบ ที่มีพรสวรรค์ในการทอผ้า ของชาวภูไท นั่นคือ การทอผ้าประจำเผ่า เพื่อรักษาวัฒนธรรม และเอกลักษณ์ ของท้องถิ่นเอาไว้

ที่ตำบลหนองสูงเหนือ อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร มีกลุ่มทอผ้า ผ้าฝ้ายมัดหมี่ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยการก่อตั้งของนางนรินทิพย์ สิงหะตา หรือป้าวิ ซึ่งที่นี่นอกจากจะอนุรักษ์ลวดลายผ้าดั้งเดิมของชาวภูไทแล้ว ยังมี เด็กชายวัยเพียง 9 ปี ที่หลงใหลในเสน่ห์ของการทอผ้าด้วย นั่นก็คือ เด็กชายปล้องทอง สาธิสิ น้องเคน วัย 9 ปี เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่สามารถทอผ้าได้อย่างคล่องเเคล่ว ว่องไว แบบมืออาชีพ 

น้องเคน สนใจการทอผ้าตั้งแต่อายุ 5 ปี มาดูป้าวิทอผ้าทุกวันจนสามารถทอผ้าได้เอง หลังเลิกเรียนหรือวันหยุดก็จะไม่ไปไหน แต่จะมานั่งทอผ้า ตอนนี้น้องเคนสามารถคิดลวด ลายทอผ้าได้เอง ในลายที่ยากแม้ผู้ใหญ่บางคนยังทอไม่ได้ แต่น้องเคนก็สามารถทอได้อย่างสวยงามระดับมืออาชีพ

นอกจากน้องเคนแล้วยังมีเด็กชายธีรศักดิ์ อาจหาญ หรือน้องขาว วัย 9 ปี เพื่อนของน้องเคน ที่มีความสามารถในการขึ้นหัวหมี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการสำคัญของการทอผ้า โดยต้องอาศัยทักษะความจำ แบ่งรอบตามช่องให้ลงตัว หากผิดช่องหรือผิดรอบก็จะทำให้ลวดลายที่ออกมาผิดเพี้ยน เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ขึ้นหัวหมี่แบบมืออาชีพเช่นกัน


วันที่ 21 สิงหาคม 2558 เวลา 14:14:50 น. ที่มา : ครอบครัวข่าว

Share on Google Plus

About Admin

"มุกดาหารโพสต์.blogspot.com" จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจในจังหวัดมุกดาหาร และข้อมูลต่างๆในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment