สุขล้น!! หนุ่มลาออกจากงานทำนาโบราณ 2 คนกับเมีย ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี กำไรเห็นๆ


สุขล้น!! หนุ่มลาออกจากงานทำนาโบราณ 2 คนกับเมีย ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี กำไรเห็นๆ


สุดทึ่ง!! หนุ่มใหญ่มุกดาหาร ผันตัวจากมนุษย์เงินเดือนในเมืองกรุง กลับบ้านเกิดมาทำนาแบบโบราณ ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี หรือต้องควักเงินจ้างคนปักดำนา เกี่ยวข้าว ทำกันสองคนกับเมีย แต่ละปีได้กำไร ไม่ชีช้ำเหมือนชาวนาอื่นๆ มีแต่รายจ่าย เจ๊งกับเจ๊ง

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.58 มีรายงานจาก จ.มุกดาหาร พบชายหนุ่มโบกมือลาการเป็นมนุษย์เงินเดือนใน กทม. ผันตัวมาเป็นชาวนาที่บ้านเกิด ใช้วิธีทำนาแบบโบราณเมื่อ 100 ปีที่แล้ว ปลอดสารเคมี โดยชายดังกล่าวชื่อ นายศิริวัฒน์ อาจวิชัย อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 121/2 หมู่ 8 ต.หนองสูงเหนือ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ซึ่งกำลังยืนเกี่ยวข้าวอย่างมีความสุขในที่นา จำนวน 24 ไร่

นายศิริวัฒน์ กล่าวว่า เรียนจบช่างโยธา ระดับ ปวช. ที่ จ.ขอนแก่น ก่อนมาทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ 17 ปี ซึ่งไม่มีเงินเหลือเก็บ จึงหันเหชีวิตกลับมาทำนาที่บ้านเกิดตั้งแต่ปี 2549 แบบเต็มตัว จำนวน 24 ไร่ โดยปีแรกซื้อปุ๋ยเคมีใส่ต้นข้าว มีการจ้างคนปักดำนาและจ้างเกี่ยวข้าว แต่เมื่อหักกลบลบหนี้พบว่าขาดทุน ต่อมาในปี 2550 จึงหันมาทำนาแบบย้อนยุคเมื่อ 100 ปีเหมือนบรรพบุรุษปู่ย่าตายาย โดยไม่ใส่ปุ๋ยเคมี แต่ใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์ รวมถึงไม่มีการจ้างปักดำนา และเกี่ยวข้าว

“ลงมือทำเองทุกๆ อย่าง เพราะหากไปซื้อปุ๋ย ราคากระสอบละร่วม 1,000 บาท และค่าจ้างปักดำนา ค่าเกี่ยวข้าว ตกวันละ 400-500 บาท เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ หากเทียบกับค่าแรงงานขั้นต่ำที่ กรุงเทพฯ ยังจ้างวันละ 300 บาท และขายข้าวเปลือกในปัจจุบันราคาไม่ถึงกิโลกรัมละ 10 บาท จนชาวนาตอนนี้มีแต่ตายอย่างเดียวเท่านั้น ผมทำนาแบบไม่ใส่ปุ๋ยเคมี ทำให้เมล็ดข้าวมีเม็ดสวย และไม่หล่นร่วงตามท้องทุ่งนา แถมยังปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะสุขภาพร่างกายแข็งแรง เนื่องจากปลอดจากสารเคมีในร่างกาย”

พร้อมบอกอีกว่า ชาวบ้านหลงทางกันมานานอยู่หลายปีในการทำนา ต้องไปจ้างคนอื่นมาปักดำนา เกี่ยวข้าว ซึ่งค่าจ้างแพงมาก โดยตนและภรรยา ทำนาเพียง 2 คน มีค่าใช้จ่ายในการทำนาแต่ละปีเพียง 2,000 บาท เท่านั้น เมื่อขายข้าวเปลือกจะได้เงินประมาณปีละ 48,000 บาท ซึ่งยังมีกำไรเหลือ แต่ชาวนาคนอื่นๆ ขาดทุนเพราะต้องไปซื้อปุ๋ยเคมี เสียค่าจ้างคนปักดำนา เกี่ยวข้าว จนค่าใช้จ่ายมากกว่ารายได้

ด้าน นายคามนีย์ แสนโคตร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 ต.หนองสูงเหนือ อ.หนองสูง กล่าวว่า ปัจจุบันชาวบ้านเริ่มหันมาทำนาเหมือนกับนายศิริวัฒน์ เพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี เพราะเป็นการทำนาแบบประหยัดค่าใช้จ่ายแถมได้กินข้าวที่ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ถือเป็นการทำนาแบบย้อนยุคเก่าจริงๆ เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วยังมีกำไรเหลืออีก ต่างกับการทำนาปัจจุบันนี้มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ ซึ่งไม่ได้กำไรและยังขาดทุนตามมาอีกด้วย

Share on Google Plus

About Admin

"มุกดาหารโพสต์.blogspot.com" จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจในจังหวัดมุกดาหาร และข้อมูลต่างๆในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment