เทศบาลเมืองมุกดาหารเร่งจัดระเบียบร้านค้ารุกล้ำที่สาธารณะริมฝั่งโขง


เทศบาลเมืองมุกดาหารเร่งจัดระเบียบร้านค้ารุกล้ำที่สาธารณะริมฝั่งโขง


เทศบาลเมืองมุกดาหารเร่งจัดระเบียบบ้าน ร้านค้า ร้านอาหารรุกล้ำที่สาธารณะริมตลิ่งแม่น้ำโขง คืนพื้นที่เพื่อใช้ประโยชน์สาธารณะร่วมกัน เผยส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือแต่มีหลายรายไม่ยอมรื้อออกจนต้องฟ้องร้องดำเนินคดี

     
สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลสั่งให้ทุกจังหวัดแต่ละท้องถิ่นดำเนินการจัดระเบียบสังคม เช่น บ้าน ถนน ทางเท้า ห้วยหนอง และลำคลองและบึงต่างๆ กรณีหากมีกลุ่มบุคคลยึดครองที่สาธารณะเหล่านี้ไว้ทำประโยชน์ หรือยึดครองนำไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว ทำให้การนำใช้ประโยชน์ร่วมกันไม่สะดวก ให้เร่งสำรวจ ปรับปรุง แก้ไข และรายงานผลการดำเนินงานให้ทางจังหวัดรับทราบทุกวันที่ 10 ของเดือน
     
ล่าสุดวันนี้ (29 ก.พ.) นายอดุลย์ ศิริมันต์ นักบริหารงานทั่วไป 7 หัวหน้าฝ่ายป้องกันและรักษาความสงบ เทศบาลเมืองมุกดาหาร เปิดเผยว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปจัดระเบียบในส่วนที่ทางเทศบาลเมืองมุกดาหารเห็นว่ามีปัญหามีการรุกล้ำที่สาธารณประโยชน์มานาน คือ บริเวณฟุตปาธทางเท้าที่ตลาดอินโดจีน ตลาดราตรี ตลาดสดเทศบาล 1 ตามจุดแหล่งสำคัญต่างๆ ซึ่งส่วนมากสภาพทั่วไปจะมีการยึดครองเพื่อตั้งร้านค้าขายของ
     
ทั้งมีการตั้งวางสิ่งของเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ บนทางเท้า ซึ่งเป็นที่สาธารณะทำให้การสัญจรไปมาไม่สะดวก และจากการสำรวจและตรวจสอบได้ขอความร่วมมือกับบรรดาแม่ค้า พ่อค้า ผู้ประกอบการ ซึ่งต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
     
อย่างไรก็ตาม นายอดุลย์กล่าวว่า ในส่วนที่มีปัญหาและไม่ค่อยให้ความร่วมมือ คือทางเท้าที่ติดริมตลิ่งแม่น้ำโขง เดิมเป็นทางเท้าที่ทำให้ไว้อยู่แล้ว ต่อมามีการบุกรุก มีการต่อเติมหลังคา มีสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลงไปค่อมทางเท้า ทางเดินริมฝั่งแม่น้ำโขง บางส่วนก็รุกล้ำแนวตลิ่ง ทำเป็นร้านอาหาร สถานที่พักผ่อน เป็นระยะทางตั้งแต่หน้าวัดศรีสุมังค์ ถึงวัดศรีบุญเรือง ซึ่งทางเทศบาลฯ ก็ได้สำรวจ และทำความเข้าใจกับร้านค้าต่างๆ ในริมฝั่งแม่น้ำโขงเหล่านี้เพื่อให้ปรับปรุงแก้ไข เอาที่สาธารณะกลับคืนมา
     
“ประเด็นปัญหาเหล่านี้เราได้ดำเนินการมาประมาณเดือนแล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาอยู่ 2-3 ร้านค้า เนื่องจากมีการฟ้องร้องขอระยะเวลาเพื่อหาที่ทางใหม่ ซึ่งทางเทศบาลฯ ยอมรับฟัง” นายอดุลย์กล่าว และว่า
     
ตามข้อเท็จจริง ทางเทศบาลเมืองมุกดาหารได้สั่งให้มีการรื้อถอนมาตั้งแต่ปี 2552 บางร้านไม่ยอมและได้ฟ้องร้องดำเนินคดีไปแล้ว บางร้านก็ขอโอกาส และบางร้านก็ยังละเลย ในปัจจุบันเกือบทุกร้านก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี หลังจากคืนพื้นที่แล้ว ทางเทศบาลเมืองมุกดาหารจะได้ปรับปรุงสถานที่ให้ดูสวยงามต่อไปที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Share on Google Plus

About Travel2mukdahan

"มุกดาหารโพสต์.blogspot.com" จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจในจังหวัดมุกดาหาร และข้อมูลต่างๆในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment