สมคิด เยือนเกาหลี หารือ รมต. ชวนลงทุนพัฒนารถไฟ สายมุกดาหาร-แม่สอด


สมคิด เยือนเกาหลี หารือ รมต. ชวนลงทุนพัฒนารถไฟ สายมุกดาหาร-แม่สอด

สมคิด เข้าหารือประธานาธิบดี-รมต.เกาหลี มุ่งฟื้นสัมพันธ์การค้าให้แน่นแฟ้น ชวนลงทุนพัฒนาระบบราง เส้นทางมุกดาหาร-แม่สอด พร้อมสร้างเขื่อนห้วยหลวง จ.หนองคาย ...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.59 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการเยี่ยมคารวะ นางสาวปาร์ค กึน เฮ ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลี ระหว่างการเดินทางเยือนสาธารณรัฐเกาหลี ระหว่างวันที่ 21-24 มี.ค.59 ว่า นายกรัฐมนตรีของไทย มุ่งมั่นที่จะสร้างความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ให้มีความแน่นแฟ้นมากขึ้น เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ให้เทียบเท่ากับจีน และญี่ปุ่น ซึ่งมีเป้าหมายเดินหน้าใน 3 ด้าน เป็นการเร่งด่วน ทั้งการลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ที่ประเทศไทยต้องการส่งเสริม หรือ นิว เอส เคิร์ฟ, ความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การท่องเที่ยว และการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งนี้ ไทยแม้จะมีความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้มานานแล้ว แต่มูลค่าการค้า การลงทุนระหว่างกันยังน้อย อาจเป็นเพราะความสัมพันธ์ด้านการเมืองระหว่างกันยังมีน้อย ดังนั้น นับจากนี้ ถือเป็นมิติใหม่ที่ทั้ง 2 ประเทศจะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นมากขึ้น

"ผมได้มอบจดหมายจากท่านนายกฯ ให้กับท่านประธานาธิบดี เพื่อแจ้งให้ทราบว่า ผมเป็นผู้แทนพิเศษของรัฐบาลไทยในการเปิดมิติใหม่ทางความสัมพันธ์ระหว่างกัน และแจ้งให้ท่านประธานาธิบดีทราบว่า ผมประทับใจครีเอทีฟ อีโคโนมีของเกาหลีมาก ซึ่งท่านก็แสดงความยินดี ตอนนี้ ความสัมพันธ์ระดับสูงเริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้นแล้ว ต่อไปก็เป็นหน้าที่ของภาคเอกชนที่จะหาทางร่วมมือขยายการค้า การลงทุนระหว่างกันให้ได้มากขึ้น การมาครั้งนี้ ผมว่า น้ำแข็งในใจของคนเกาหลีที่มีต่อไทยเริ่มละลายลงแล้ว หลังจากนั้น เชื่อว่าเขาจะเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้นแน่นอน"

ส่วนการประชุมผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศครั้งแรก หรือการประชุมคณะกรรมการว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจสาธารณรัฐเกาหลี-ไทย ครั้งที่ 1 ที่กรุงโซลนั้น ทั้ง 2 ฝ่ายได้ตกลงทำ "พิมพ์เขียวข้อริเริ่มความร่วมมือใหม่ทางเศรษฐกิจเกาหลี-ไทย" ตามแผนปฏิบัติการใน 3 สาขา ได้แก่ ความร่วมมือว่าด้วยโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของไทย ที่จะเดินหน้าเต็มที่ในปีนี้ รวมถึงการบริหารจัดการน้ำ โดยเสนอให้เข้าร่วมลงทุนโครงการบริหารจัดการน้ำที่สามารถทำได้ทันที โครงการห้วยหลวง-หนองคาย มูลค่าโครงการประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งจะให้สิทธิพิเศษในรูปแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี รวมทั้งเสนอให้ลงทุนพัฒนาระบบราง เส้นทาง มุกดาหาร-แม่สอด-ตาก ในรูปแบบจีทูจี เช่นเดียวกัน

"ได้บอกเขาไปว่า ตอนนี้ประเทศไทยอยู่ระหว่างการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเกาหลีเก่งเรื่องระบบบริหารจัดการน้ำ จึงเสนอให้มาลงทุนในโครงการห้วยหลวง-หนองคาย โดยไทยจะเสนอให้สิทธิพิเศษในรูปแบบจีทูจี ส่วนระบบราง ที่เกาหลีสนใจมากคือ รถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง, กรุงเทพฯ-หัวหิน ซึ่งสอดคล้องกับที่เกาหลีต้องการทำเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ชลบุรี ซึ่งได้สั่งการให้ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ไปจัดหาพื้นที่ให้แล้ว ซึ่งในเส้นทางสายดังกล่าวนี้ ได้เสนอให้เขามาประกวดราคาร่วมกับประเทศอื่นๆ เช่นเดียวกับการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีชมพูและเหลือง ที่จะเข้า ครม.สัปดาห์หน้า และจะประกวดราคาเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ เรายังได้เสนอให้เกาหลีมาร่วมก่อสร้างเส้นทางอีสต์-เวสต์ คอริดอร์ตอนเหนือ เส้นทางมุกดาหาร-แม่สอดด้วย อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านต่างๆ นั้น ให้กระทรวงคมนาคมไปทำรายละเอียดร่วมกับเกาหลีต่อไป พร้อมกันนั้น ได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 2 เท่าภายใน 2-3 ปีข้างหน้า"

สำหรับการหารือกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัท แอลซิส ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บริษัท แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ จำกัด และเป็นกลุ่มธุรกิจ smart energy นั้น ได้เชิญชวนให้ขยายการลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัทได้บอกว่า ปลายปีนี้มีแผนจะตั้งบริษัทลูกในกรุงเทพฯ ตนจึงได้แจ้งว่า ให้รีบเข้ามาลงทุนให้ทันในปลายปีนี้ เพราะจะได้รับสิทธิประโยชน์จากบีโอไอ.

Share on Google Plus

About Travel2mukdahan

"มุกดาหารโพสต์.blogspot.com" จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจในจังหวัดมุกดาหาร และข้อมูลต่างๆในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment