'ยุ่น' สนรถไฟ 'ตาก-มุกดาหาร'


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า โครงการรถไฟทางคู่ความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่นนั้น มีสัญญาณที่ดี เนื่องจากวันที่ 24 มิ.ย. เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้หารือกับตน โดยแจ้งว่าญี่ปุ่นสนใจและจะเร่งทำการศึกษาความเป็นไปได้โครงการรถไฟทางคู่ เส้นทางที่ 3 อีสต์-เวสต์ คอริดอร์ แม่สอด (จ.ตาก)-มุกดาหาร 

นอกเหนือจาก 2 เส้นทางแรกที่อยู่ระหว่างการศึกษา คือ รถไฟทางคู่ เส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตกใต้ ช่วงกาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-สระ แก้ว-แหลมฉบัง และรถไฟฟ้าความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียง ใหม่ ทั้งนี้ ญี่ปุ่นคงมองว่าเป็นเส้นทางที่สำคัญที่จะเชื่อมต่อไปถึงเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายในประเทศเมียนมา

และในอนาคตจะเชื่อมต่อไปยังสายตะวันออกที่มาบตาพุด แหลมฉบัง และอู่ตะเภา พื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกของไทยด้วย โดยวันที่ 28 ม.ค. จะมีการนำเสนอแนวคิดและหลักการในการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ซึ่งจะเป็นการนำเสนอแนวคิดในการจัดทำแผนการพัฒนาเศรษฐกิจหลักการของการพัฒนาเส้นทางทางรถยนต์ รถไฟ สนามบินอู่ตะเภา ท่าเรือพาณิชย์สัตหีบด้วย

Share on Google Plus

About Travel2mukdahan

"มุกดาหารโพสต์.blogspot.com" จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจในจังหวัดมุกดาหาร และข้อมูลต่างๆในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment