เปิดประตูค้าชายแดน จับตา 3 ปัจจัย ดันค้าชายแดนลาวทะลุ 2 แสนล.


เปิดประตูค้าชายแดน จับตา 3 ปัจจัย ดันค้าชายแดนลาวทะลุ 2 แสนล.

เศรษฐกิจลาวนั้นขยายตัวต่อเนื่องทุกปี ส่งผลต่อการค้าชายแดนไทย-ลาว ที่เพิ่มมากขึ้น ล่าสุดในปี 2558 ที่ผ่านมาการค้ากับลาวนั้นสูงเป็นอันดับ 3 ในกลุ่มประเทศอาเซียนใหม่ หรือ CLMV ซึ่งประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม มูลค่าส่งออกของไทยไปลาวประมาณ 1.8 แสนล้านบาท ขยายตัวเฉลี่ย 25% ต่อปี และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พิชัย เมืองมัจฉา พาณิชย์จังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจของลาวนั้นส่งผลให้ชาวลาวมีฐานะดีขึ้น มีกำลังซื้อมากขึ้น ซึ่งไม่เพียงส่งผลดีต่อจังหวัดที่ทำการค้าชายแดน แต่ยังส่งผลถึงจังหวัดใกล้เคียง เช่น กาฬสินธุ์ อีกด้วย

“กาฬสินธุ์เป็นจังหวัดที่อยู่ตรงกลางระหว่าง จ.ขอนแก่น ศูนย์กลางเศรษฐกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือกับเขตเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร ตามแนวเส้นทางเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ชายแดนไทยลาว เชื่อมกับแขวงสะหวันนะเขต ดังนั้นสิ่งที่คนกาฬสินธุ์ต้องเตรียมคือ ด้านการท่องเที่ยว การบริการ ร้านอาหาร ของกิน ของฝาก ของที่ระลึก เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ผู้เดินทางได้แวะเที่ยวแวะพักให้เกิดรายได้เข้าสู่ จ.กาฬสินธุ์”

พิชัยมองว่าแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจของลาวนั้นจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยปัจจัยสนับสนุนสำคัญ ดังนี้

1.เศรษฐกิจของลาวขยายตัวต่อเนื่อง โดยในช่วงปี 2553-2558 ขยายตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 7.8% ต่อปี และในช่วงปี 2559 คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 8.3% ต่อปี ทั้งนี้ เศรษฐกิจที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องทำให้ชาวลาวมีรายได้สูงขึ้น ขณะที่การผลิตสินค้าในลาวยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการที่ขยายตัวสูงขึ้น จึงเป็นโอกาสของไทยในการเจาะตลาดสินค้าในลาว

2.ลาวมีพรมแดนติดกับไทยเป็นระยะทางประมาณ 1,800 กิโลเมตร จังหวัดชายแดนของไทยตั้งแต่ภาคเหนือจรดภาคอีสานตอนล่างที่มีเขตแดนติดต่อกับลาว มีถึง 12 จังหวัด จึงเอื้อต่อการขนส่งสินค้าผ่านทางการค้าชายแดน โดยมีการค้าผ่านจุดผ่านแดนถาวรสำคัญ อาทิ ด่านเชียงของ จ.เชียงราย ด่านท่าลี่ จ.เลย ด่านท่าเสด็จ อ.เมือง จ.หนองคาย ด่าน อ.เมือง จ.มุกดาหาร ด่าน อ.เมือง จ.นครพนม และด่านช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เป็นต้น

3.การคมนาคมขนส่งระหว่างไทยและลาวมีแนวโน้มคล่องตัวขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการเปิดใช้เส้นทางคมนาคมใหม่ ระหว่างไทยและลาว โดยไทยและลาวได้เปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เชื่อมโยงระหว่างกัน 5 แห่ง ตามลำดับ คือ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 เชื่อมระหว่าง จ.หนองคาย-นครเวียงจันทน์ แห่งที่ 2 ระหว่าง จ.มุกดาหาร-แขวงสะหวันนะเขต แห่งที่ 3 จ.นครพนม-แขวงคำม่วน แห่งที่ 4 เชื่อมระหว่าง อ.เชียงของ จ.เชียงราย-แขวงบ่อแก้ว และสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 5 ข้ามแม่น้ำเหือง เชื่อมระหว่าง อ.ท่าลี่ จ.เลย และแขวงไซยะบุรี ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างในปี 2559 นี้

ภาพ/ข่าว โดย...ทีมข่าวภูมิภาคโพสต์ทูเดย์

Share on Google Plus

About Travel2mukdahan

"มุกดาหารโพสต์.blogspot.com" จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจในจังหวัดมุกดาหาร และข้อมูลต่างๆในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment