กสทช.ไกล่เกลี่ยไม่ลงตัวคดีผู้ใช้ดีแทคเจอบิล4แสนบ.

ขอขอบคุณภาพจากไทยรัฐ


เมื่อ วันที่ 2 ก.ย. 2559 ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้เชิญ นายนฤพล รัตนสมาหาร ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และนางสาวจงจิตร อยู่ไพร ผู้ใช้โทรศัพท์ดีแทค ที่มี หมายจากศาลจังหวัดมุกดาหาร แจ้งว่า ค้างชำระค่าบริการโทรศัพท์มือถือของบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด 2 เลขหมาย เป็นจำนวนเงินรวม 438,853.85 บาท

โดยที่ประชุมใช้เวลาสอบถามข้อเท็จจริงทั้ง 2 ฝ่ายประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้น นายฐากร, นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. สายงานกิจการโทรคมนาคม พร้อมด้วย นางสาวจงจิตร, นายนฤพล และ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

นายฐากร แถลงว่า จากการสอบถามเรื่องราวของทั้ง 2 ฝ่าย แล้วก็พยายามหาทางออกด้วยการไกล่เกลี่ยร่วมกันแล้วแต่เมื่อลงรายละเอียดแล้วก็ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ ประกอบกับในวันที่ 5 ก.ย. 2559 นี้ ศาลจังหวัดมุกดาหาร จะนัด ไต่สวนนัดแรก กสทช.จึงไม่อยากก้าวล่วง ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลจังหวัดมุกดาหาร

โดยข้อมูลเบื้องต้น นางสาวจงจิตร ยืนยันว่าไม่ได้เปิดใช้งาน ซึ่งนอกจากเบอร์ของค่ายดีแทค จำนวน 2 เลขหมายแล้ว เธอยังถูกผู้อื่นแอบอ้างเปิดเบอร์กับอีก 2 ค่าย จำนวนอีก 6 หมายเลขด้วย คือ จากบริษัท แอดวานซ์อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส จำนวน 2 เลขหมาย จำนวนเงินประมาณ 27,000 บาท แต่สามารถไกล่เกลี่ยกันได้ เพราะทางเอไอเอส ตรวจสอบลายเซ็นแล้วเรื่องจึงยุติ และจาก บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด จำนวน 4 เลขหมาย

ด้านนางสาวจงจิตร กล่าวว่า ตนไม่เคยเปิดใช้หมายเลขโทรศัพท์ ทั้งสองหมายเลข และไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับ การขอเปิดใช้บริการแต่อย่างใด อยาก ดูกล้องวงจรปิดว่าเป็นความจริงหรือไม่ ขณะที่บัตรประชาชนตัวจริงอยู่ กับตนตลอดเวลาไม่เคยทำหาย แต่ยอมรับว่า ได้ให้สำเนาบัตรประชาชนตอนสมัครงานกับบริษัทที่ไปทำที่ประเทศฟิลิปปินส์ แต่ก็มีการลงนามลายมือชื่อถูกต้องทุกครั้ง ซึ่งลายมือชื่อที่เปิดเบอร์กับดีแทคไม่ใช่ลายเซ็นของตนเอง

นายนฤพล กล่าวว่า ดีแทค เชื่อว่า กระบวนการในชั้นศาลเป็นกระบวนการพิสูจน์ ความจริงได้อย่างดีที่สุด ซึ่งดีแทคเข้าใจความรู้สึกของน.ส.จงจิตรเป็นอย่างดี พยายามหาทางออกให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว โดยจะให้ความช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ ดีแทคไม่ได้มีเจตนาให้เกิดความเดือดร้อนหรือเสียหาย

ขณะที่ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ขอชี้แจงว่าบริษัท พบหลักฐานที่ยืนยันว่าลูกค้ามาจดทะเบียนที่ ที่สำนักงานดีแทค เดอะมอลล์ บางกะปิ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดีแทคได้ทำการจดทะเบียนถูกต้องตามกระบวนการ ขั้นตอนของบริษัท

Share on Google Plus

About Admin

"มุกดาหารโพสต์.blogspot.com" จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจในจังหวัดมุกดาหาร และข้อมูลต่างๆในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment